Món Ngon Từ Ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc

Author: Không có phản hồi Share:

Ghẹ Hàm Ninh là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng ở Phú Quốc. Ghẹ ở đây tuy kích thước không quá lớn nhưng lại khá nặng vì thịt rất chắc và còn ngọt nữa. Hầu như chỉ cần chọn được ghẹ tươi thì nấu món gì cũng ngon. Dưới đây là một vài gợi ý về các món ngon từ ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc dành cho bạn!


Ghẹ hấp


Đây là món đơn giản nhất nhưng sức “công phá” của nó thì chẳng thua gì những món ăn được chế biến cầu kỳ và có trong các thực đơn đặt tiệc tài nhà. Ghẹ tươi được hấp chín (có thể là hấp với bia cho thơm hơn nữa), sau đó người dùng tự tách thịt để thưởng thức. Thịt ghẹ ngọt ngọt, chắc nịch chấm với muối tiêu xanh cay cay, thơm thơm. Bao nhiêu mệt mỏi của một ngày có thể tan biến hết chỉ sau một miếng thịt ghẹ chất lượng, bạn có tin không?

ghẹ hấp

Món ghẹ hấp chấm muối tiêu xanh “huyền thoại”
(Ảnh: Internet)


Miến ghẹ xào ngũ sắc


Gia đình đi ăn cùng nhau thì miến ghẹ xào ngũ sắc là lựa chọn “đỉnh của đỉnh” luôn. Ghẹ được hấp chín rồi tách lấy thịt, sau đó xào chung với miến và các loại rau củ. Rau củ đa dạng tùy thuộc vào sự lựa chọn của đầu bếp, thông thường sẽ gồm có ớt chuông xanh, ớt chuông vàng, cà rốt, nấm kim châm, bông hẹ. Đặc biệt là để cho món ăn thơm hơn thì nhiều người sẽ cho thêm một chút rượu trắng. Dọn đĩa miến ghẹ lên bàn, gắp một đũa, đảm bảo ai cũng sẽ mê mẩn tức thì.

Món thịt ghẹ xào miến với rau củ ngũ sắc

Món thịt ghẹ xào miến với rau củ ngũ sắc
(Ảnh: Internet)


Ghẹ rang me


Cực phẩm của các món ngon từ ghẹ bao giờ cũng có tên ghẹ rang me. Cảm giác chấm bánh mì vào nước xốt me thơm lừng, chua chua, mặn mặn pha chút ngọt, sau đó cắn một chiếc càng ngập xốt me quả thật thích thú vô cùng. Không kể đến những tín đồ hải sản, nếu bạn là người lâu lâu mới dùng thì chắc chắn cũng mê mệt món ăn này thôi.


Lẩu ghẹ chua cay


Lẩu Thái rất ngon. Chỉ nói đến vị chua, cay, nóng hôi hổi thôi đã rất thèm rồi. Vậy mà nay còn thêm vài chú ghẹ thật tươi, thật ngọt được lấu từ vùng Hàm Ninh, Phú Quốc nữa thì khó lòng cưỡng nổi. Nước lẩu thơm nức, cái vị thơm tự nhiên của sả, của ghẹ với vị đặc trưng, ăn kèm với bún khiến thực khách thích thú. Lẩu ghẹ đặc biệt mà ăn vào những ngày trời hơi lạnh một chút thì còn món nào sánh lại.

Lẩu ghẹ

Lẩu ghẹ nóng hổi chua cay
(Ảnh: Internet)


Những lưu ý khi chọn ghẹ tươi Hàm Ninh – Phú Quốc


Ghẹ Hàm Ninh là đặc sản của vùng làng chài thuộc xã đảo Hàm Ninh.
Để chọn được ghẹ ngon, bạn lưu ý một vài điểm như sau:
Hãy chọn những quán ăn mà ở đó bạn được chọn ghẹ tươi, sau đó chủ quán sẽ cân tại chỗ và chế biến bằng chính con ghẹ mà bạn đã chọn.

Ghẹ Hàm Ninh là đặc sản của vùng làng chài thuộc xã đảo Hàm Ninh.
Để chọn được ghẹ ngon, bạn lưu ý một vài điểm như sau:
Hãy chọn những quán ăn mà ở đó bạn được chọn ghẹ tươi, sau đó chủ quán sẽ cân tại chỗ và chế biến bằng chính con ghẹ mà bạn đã chọn.

Ghẹ tươi Hàm Ninh – Phú Quốc

Ghẹ tươi Hàm Ninh – Phú Quốc
(Ảnh: Internet)


Ghẹ tươi và ngon là ghẹ:

  • Có lớp vỏ vừa mới nhìn vào sẽ thấy có màu xám với các vân trắng, mắt trong.
  • Yếm của ghẹ rất chắc, dùng ngón tay sờ hay ấn nhẹ vào phải cảm nhận được sự chắc chắn thì mới nên chọn.
  • Càng ghẹ và mai ghẹ có màu hơi xanh dương một chút. Bạn dùng một chút mẹo ở chỗ này là hãy thử dùng ngón tay ấn vào phần giữa của ghẹ, nếu cảm thấy chắc thì tức là ghẹ có thể sẽ có thịt chắc. Còn nếu bạn cảm thấy nó có phần mềm, hơi xôm xốp thì có thể ghẹ sẽ không nhiều thịt và thịt có khả năng cao là bị bở.
  • Nếu bạn thích ăn ghẹ nào mà có nhiều gạch thì nhờ chủ quán tư vấn chọn ghẹ cái, nhìn qua chúng có màu hơi vàng.
  • Một yếu tố nữa tuy rằng không phải thực sự chính xác nhưng cũng có thể cho bạn thêm gợi ý. Bạn nên ăn ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng là ngon nhất.
    Và giờ thì hãy chọn những món ghẹ thật ngon theo ý thích của bạn nhé!
Previous Article

Gợi Ý Những Khách Sạn Gần Chợ Đêm Phú Quốc Cho Dân Sành Du Lịch

Next Article

Nấm Tràm Là Gì? Công Dụng Và Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Tràm

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *